The greatest love of all

by kidmai

April 17, 2014

Happy+

0 comments

คอลัมน์ Family In Loveนิตยสาร Happy+ กุมภาพันธ์ 57

        เมื่อพูดถึงความรักที่ยิ่งใหญ่คุณนึกถึงอะไรครับ ?
        หากถามท่านที่อายุมากหน่อยมีลูก มีหลานแล้วก็อาจตอบว่าคือความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก พ่อแม่ที่พร้อมจะเสียสละทุกอย่างเพื่อลูก หรือเป็นภาพแม่ที่พร้อมสละชีวิตตัวเองเพื่อให้ลูกน้อยได้คลอดออกมาดูโลก

        หากถามคนหนุ่มสาวก็อาจได้คำตอบว่าคือความรักที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อคนที่เรารัก พร้อมที่จะสละหน้าที่การงาน ความสะดวกสบายส่วนตัวเพื่อคนรักของเรา และหากไปถามเด็กประถม เด็กอนุบาลคำตอบอาจเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่คือการยอมให้เพื่อนยืมตุ๊กตุ่นตัวโปรดไปเล่น

        คำตอบก็แปรเปลี่ยนไปตามบริบท แปรไปตามประสบการณ์การผ่านโลก รวมถึงแปรไปตามระดับจิตใจ !

        ผู้ที่ใจแคบหน่อยมีแต่เรื่องของตัวเองความรักของเขาก็จะมุ่งไปที่สนองความต้องการของตัว
        ส่วนผู้ที่ใจเปิดกว้างความรักของเขาก็จะกระจายเผื่อแผ่ไปสู่สิ่งรอบข้าง

        อย่าง คุณสืบ นาคะเสถียร ที่ความรักของท่านมอบให้แก่ธรรมชาติจนยอมสละชีวิตตนเองเพื่อหวังอนุรักษ์ให้ธรรมชาติคงอยู่ หรืออย่างชาวพุทธเราความรักอันสูงสุดก็เห็นจะไม่มีใดเกินความรักของ พระพุทธเจ้า มีต่อสรรพสัตว์ทั้งปวง ที่ยอมสละความสุขส่วนพระองค์
ยอมเผชิญกับความทุกข์ยากแสนสาหัสอย่างยาวนานเพื่อให้ได้มาซึ่งปัญญาที่จะพาสัตว์โลกนี้ให้ได้พ้นทุกข์ภัย ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นตัวอย่างภายนอก

แต่ตอนนี้ผมอยากส่งคำถามนี้เข้าไปที่ภายใน เข้าไปเฉพาะตัวคุณครับ

        ผมอยากให้คุณลองนั่งหลับตาและทวนดูอย่างจริงจัง ว่าเหตุการณ์ใดในชีวิตที่ผ่านมา ที่คุณรู้สึกว่านั่นเป็นการแสดงออกถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของคุณ การแสดงความรักใดที่ทำให้คุณรู้สึก “ยิ่งใหญ่” การแสดงนี้อาจไม่จำเป็นต้องออกมาภายนอกเป็นรูปธรรมแต่อาจเป็นภายในอย่างการสละเสียซึ่งความคิดเห็น ความเชื่อที่คุณยึดมั่น ถือมั่นอย่างจริงจังมาทั้งชีวิตเพื่อคนที่คุณรักก็ได้

ตัวอย่างคำตอบก็เช่น
        บางท่านอาจมองไปที่ขาพิการไม่สมประกอบของตนที่เกิดจากการพุ่งเข้าไปช่วยเพื่อนจากรถที่กำลังวิ่งเข้ามาชน บางท่านอาจนึกถึงภาพตอนก่อร่างสร้างตัวยอมอดมื้อ กินมื้อเป็นอยู่อย่างลำบากเพื่อเก็บเงินสร้างฐานะและนำไปสู่ขอเป็นค่าสินสอดแต่งงานกับคู่ชีวิตที่นั่งอยู่ข้างๆ ตอนนี้ บางท่านอาจมองไปรอบตัวกับห้องเช่าห้องเล็กที่เกิดจากการขายบ้านหลังใหญ่เพื่อเอาเงินมารักษาอาการป่วยของลูกน้อย นึกได้แล้วก็ไม่ต้องไปคิดเทียบกับตัวอย่างที่ยกมานะครับ เพราะแต่ละคนย่อมมีเหตุการณ์จริงเฉพาะตัวไป ไม่ควรที่จะมาเทียบกันว่าใครรักได้ยิ่งใหญ่กว่ากัน แต่สิ่งที่ควรระลึกก็คือความรู้สึกที่เกิดจากการกระทำนั้นของเราครับ ลองนึกถึงเหตุการณ์นั้นให้ชัด แล้วลองพยายามนึกถึงจิตใจจริงขณะนั้นซิครับ ว่าขณะที่เราได้แสดงความรักที่ยิ่งใหญ่ใจเราตอนนั้นเป็นเช่นไร

        ผมตอบแทนได้เลยครับ ว่าใจเราขณะนั้นจะเปี่ยมไปด้วยความสุข แม้กายภายนอกอาจทุกข์แสนสาหัส แม้ท้องจะโหย แม้ตัวอาจเจ็บแต่ใจเรากลับอิ่มเอิบ เบิกบาน นั่นเป็นเพราะขณะนั้นใจเราไม่ได้มุ่งมาเห็นแก่ตัวเราเอง ไม่ได้กระทำในสิ่งที่จะให้ตัวเราได้ แต่ใจเราโอบอ้อมไปสู่บุคคลอันเป็นที่รักของเรา เรากระทำเพื่อให้เขามีความสุข หรือให้เขาพ้นความทุกข์ และผมเชื่อต่อไปอีกว่าเราย่อมอยากที่จะมีใจที่เอิบอิ่มเช่นนี้กันบ่อยๆ

        แต่คำถามที่ตามมาคือแล้วทำไมชั่วชีวิตเราช่างหาขณะหรือโมเมนต์ที่ทำให้รู้สึกเช่นนี้ได้น้อยเหลือเกิน หรือต้องรอให้เกิดเหตุการณ์วิกฤติขึ้นให้เราได้เสียสละเสียก่อนถึงจะรู้สึกดี ๆ เช่นนั้นได้ ย่อมไม่ยากปานนั้นครับเพราะแท้จริงแล้วธรรมชาติของโลกล้วนพร่องอยู่เป็นนิตย์ ทุกคนล้วนมีสิ่งที่ตนขาด ทุกเวลามีคนตกทุกข์ได้ยากที่เราสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เพียงแต่เราอาจลืมมองไป เราอาจสนใจแต่ตัวเรามากไป

        ดังนั้นหากวันนี้เรานึกถึงใจอันแสนเบิกบานจากการแสดงความรักแล้วอยากมีอีกบ่อยๆ ก็ขอเพียงจากนี้เราหยุดมองตัวเองหันไปมองคนข้างกาย ธรรมชาติรอบตัวแล้วสละบางอย่างจากตัวเราออกเพื่อที่จะช่วยให้ผู้รับได้พ้นสภาพแห่งความทุกข์ที่เขาเผชิญอยู่
หรือให้ชีวิตเขามีความสุขขึ้น ดีขึ้น ผู้รับนี้อาจเป็นบุคคลหรือไม่ก็ได้ เช่นคุณอาจเพียงแค่สละความสบายส่วนตัวเดินไปทิ้งขยะลงถังที่ตั้งไกลหน่อยแทนความสะดวกทิ้งบนพื้นเพื่อสวนสาธารณะประจำหมู่บ้านจะได้มีธรรมชาติที่สวยงาม หรืออาจเพียงสละคำข้าวที่เกินอิ่มเป็นทานแก่นกกาที่หิวโหยโฉบบินมากินประทังชีวิต

        เท่านี้เราก็สามารถแสดงความรัก และได้เสพกับสุขทางใจอันยิ่งใหญ่นี้ได้ในทุกที่ทุกเวลาครับ ผมเคยดูภาพยนต์รดังจากฮอลลีวูดเรื่อง “ไอ้แมงมุม” เขามีคำคมในหนังที่น่าจดจำและเป็นความจริงว่า “อำนาจที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่” ความรักก็เช่นกันครับ

ความรักอันยิ่งใหญ่ เกิดจากการให้ด้วยใจที่ยิ่งใหญ่ จะมีเฉพาะบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ครับ !

Read more